สัมปทานนิวเคลียร์มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของอิหร่าน: ผู้เชี่ยวชาญ  • 2019-08-08
  • แหล่ง:เงินจริงการพนันการพนันจริง

ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่เกิดขึ้นในเจนีวาระหว่างอิหร่านและกลุ่ม P5 + 1 จะถูกนำมาใช้อย่างประสบความสำเร็จเนื่องจากเศรษฐกิจของอิหร่านอยู่ในความต้องการอย่างจริงจังผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหานิวเคลียร์ Reza Taghizadeh กล่าวกับ Trend เมื่อวันที่ 8 มกราคม

อิหร่านและ P5 + 1 บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนในเจนีวา อิหร่านได้ตกลงที่จะระงับกิจกรรมนิวเคลียร์บางส่วนเป็นเวลาหกเดือนเพื่อชดเชยการคว่ำบาตร

การแสดงความคิดเห็นในประเด็นที่เหลืออยู่ในข้อตกลงเจนีวา Taghizadeh กล่าวว่าประเด็นหลักคือการคว่ำบาตรเช่นเดียวกับการตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน

ผู้เจรจาต่อรองด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านและนาย Abbas Araqchi รองรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านจะพบหารือกับรองหัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปเฮลกาชมิดเมื่อวันที่ 9-10 ม.ค. เพื่อหารือเกี่ยวกับ "ประเด็นที่เหลืออยู่และความแตกต่างเล็กน้อยในมุมมอง"

"อิหร่านต้องการให้การคว่ำบาตรถูกยกขึ้นทันทีและสามารถรับสินทรัพย์แช่แข็งได้ถึง $ 15 พันล้านในขณะที่ฝ่ายตะวันตกมองว่าการคว่ำบาตรเป็นปัจจัยที่ได้รับอนุญาตให้บังคับให้อิหร่านดำเนินการตามพันธกรณีและมีแผนจะปล่อยสินทรัพย์แช่แข็งทีละขั้น ขั้นตอน "เขาเพิ่ม

Taghizadeh กล่าวต่อไปว่าฝ่ายตะวันตกต้องการติดตามโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

“ พวกเขาคาดหวังว่าอิหร่านจะดำเนินการบางส่วนของพิธีสารเพิ่มเติมและอนุญาตให้มีการตรวจสอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อย่างกว้างขวางโดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบหนักของอาราคา” เขากล่าวเสริม "ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาหลักสองข้อที่ป้องกันไม่ให้มีการใช้งานข้อตกลงชั่วคราว"

Taghizadeh กล่าวต่อไปอีกว่าการบริหารประธานาธิบดีรูห์นีของอิหร่านนั้นอยู่ภายใต้แรงกดดันจากพรรคอนุรักษ์นิยมในอิหร่านกล่าวเพิ่มเติมว่า IRGC และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหัวโบราณเชื่อว่าอิหร่านได้รับสิทธิพิเศษน้อยลงในข้อตกลงของเจนีวา

พูดเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ที่เป็นไปได้ครั้งที่สองซึ่งอาจเกิดขึ้นหลังจากหกเดือน Taghizadeh กล่าวว่าอีกหกเดือนข้างหน้าจะยากสำหรับอิหร่านมากกว่าครั้งแรก

"" การแก้ไขปัญหาในช่วงเวลาสั้น ๆ น่าจะเป็นเรื่องยากมาก "เขากล่าวเสริม

สหรัฐฯและพันธมิตรตะวันตกสงสัยอิหร่านว่าจะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ซึ่งเป็นสิ่งที่อิหร่านปฏิเสธ สาธารณรัฐอิสลามมีหลายครั้งที่ระบุว่าไม่ต้องการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์โดยใช้พลังงานนิวเคลียร์เพื่อการวิจัยทางการแพทย์แทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม