ยุคใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับสหรัฐอเมริกา?  • 2019-08-01
  • แหล่ง:เงินจริงการพนันการพนันจริง

โดย - เทรนด์:

หลังจากความพยายามทำรัฐประหารในตุรกีเกิดความตึงเครียดขึ้นในความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ทางการตุรกีแจ้งว่าสหรัฐฯยืนอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารเนื่องจาก Fethullah Gulen ผู้นำทางอุดมการณ์ของกลุ่มก่อการร้าย FETO กำลังหลบซ่อนตัวอยู่ในสหรัฐฯ

แม้จะมีความต้องการทั้งหมดของตุรกีในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน Gulen สหรัฐฯยังไม่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนผู้จัดทำความพยายามรัฐประหารซึ่งสังหารประชาชนชาวตุรกีกว่า 250 คนและบาดเจ็บกว่า 2,000 คน

การจับกุมบาทหลวงแอนดรูว์บรูนสันผู้ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับความพยายามรัฐประหารในตุรกีในปี 2559 เป็นความตึงเครียดสูงสุดในความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์สัญญาว่าจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหญ่ในตุรกีเพื่อควบคุมศิษยาภิบาล

“ สหรัฐฯจะใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหญ่ในตุรกีสำหรับการกักตัวแอนดรูว์บรูสันบาทหลวงคริสเตียนผู้ยิ่งใหญ่ครอบครัวและมนุษย์ที่ยอดเยี่ยมมาเป็นเวลานาน” ทรัมป์ทวีต “ เขาเป็นทุกข์อย่างมาก ชายผู้มีศรัทธาบริสุทธิ์ผู้นี้ควรได้รับการปล่อยตัวในทันที!”

การลงโทษถูกกำหนดและตุรกีประสบความสูญเสียทางเศรษฐกิจและการเงินอย่างมาก การลงโทษยังกำหนดไว้สำหรับรัฐมนตรีตุรกีสองคน

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2018 ตุรกีปล่อยตัวศิษยาภิบาลชาวอเมริกัน การปล่อยตัวบาทหลวงตามคำร้องขอของสหรัฐฯนำไปสู่การยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของรัฐมนตรีในตุรกีเพียงสองรายเท่านั้น แต่มันก็ไม่ได้ขัดขวางสื่อของตุรกีในการตีความขั้นตอนนี้ของสหรัฐฯเนื่องจากเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

ในขณะเดียวกันคำสั่งของรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี Mevlut Cavusoglu ก็ถูกลืม

Cavusoglu ในคำแถลงของเขาเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมกล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและสหรัฐอเมริกาไม่ได้ลดลงเนื่องจากการจับกุมของอาจารย์เบิร์นสัน

ดังที่รัฐมนตรีต่างประเทศระบุว่ามีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯกับตุรกีในการสนับสนุนผู้ก่อการร้าย PYD / YPG ของสหรัฐฯ

“ สหรัฐฯจะต้องหยุดการสนับสนุนผู้ก่อการร้าย PYD / YPG ในภาคเหนือของซีเรีย” Cavusoglu กล่าว

คำพูดของ Cavusoglu พิสูจน์อีกครั้งว่า "การฟื้นฟู" ของรัฐมนตรีทั้งสองของอเมริกาเป็นเพียงท่าทางที่ไม่ได้ขจัดความขัดแย้งพื้นฐานและไม่สามารถพิจารณาได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับตุรกี

จนกว่าสหรัฐฯจะรักษาสัญญาที่ว่ากองกำลัง PYD / YPG จะออกจากซีเรีย Manbij การทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและตุรกีกลับสู่ระดับปกติอย่างสมบูรณ์

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม