พม่าพร้อมที่จะคืนผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยา - รัฐมนตรี  • 2019-09-08
  • แหล่ง:เงินจริงการพนันการพนันจริง

DHAKA - รัฐมนตรีพม่าเมื่อวันจันทร์เสนอให้นำชาวมุสลิมโรฮิงยาหลายพันคนที่หลบหนีไปยังบังคลาเทศหลังจากการปราบปรามทางทหารตามที่นักการทูตชั้นนำของธากากล่าว  

แต่ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการส่งตัวกลับประเทศที่วางแผนไว้โดย AH Mahmood Ali รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบังคลาเทศและมีความสงสัยอย่างกว้างขวางว่ามีชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 800,000 คนในบังคลาเทศจะกลับมาหรือไม่

มากกว่าครึ่งล้านมาถึงในช่วงห้าสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากการโจมตีอย่างรุนแรงในรัฐยะไข่ของพม่าก่อให้เกิดการตอบโต้อย่างรุนแรงซึ่ง A กล่าวว่าอาจเป็นการล้างเผ่าพันธุ์ในประเทศที่ปกครองโดยชาวพุทธ

การเจรจาระหว่างมาห์มูดอาลีกับรัฐมนตรีกระทรวงที่ปรึกษาสำนักงานรัฐ Kyaw Tint Swe ในฐานะตัวแทนได้รับการเข้าถึงชาวยะไข่เป็นครั้งแรกเนื่องจากปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม

เจ้าหน้าที่นักการทูตและกลุ่มความช่วยเหลือได้รับการเยี่ยมชมหนึ่งวันโดยหน่วยงานของพม่า พวกเขาบินโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังเมืองดอว์ซึ่งเป็นศูนย์กลางของความรุนแรง

มาห์มูดอาลีจัดการสิ่งที่เขาเรียกว่าการเจรจา "มิตร" ในธากากับตัวแทนของอองซานซูจีผู้นำพลเรือนของพม่า

“ เมียนมาร์ได้เสนอให้เอาผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยากลับมาแล้ว” รัฐมนตรีกล่าวกับผู้สื่อข่าว

"ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกับข้อเสนอในการจัดตั้งคณะทำงานร่วมเพื่อประสานกระบวนการส่งตัวกลับประเทศ"

  นางซูจีซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากความล้มเหลวของเธอในการควบคุมการปราบปรามทางทหารกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าพม่าจะนำผู้ลี้ภัยที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว

สิ่งนี้จะทำได้ตามเกณฑ์ที่ตกลงกันในปี 2536 เมื่อชาวโรฮิงยาหลายหมื่นคนถูกส่งตัวเธอกล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงบังคลาเทศไม่ได้กำหนดกรอบเวลาในการส่งตัวกลับประเทศและไม่ได้บอกว่าพม่าจะนำผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา 300,000 คนที่หลบหนีไปยังบังคลาเทศในช่วงที่เกิดเหตุการณ์รุนแรง

เขากล่าวว่าผู้ลี้ภัยจะได้รับการตรวจสอบโดยคณะทำงานร่วม แต่ไม่มีการมีส่วนร่วมของสหประชาชาติ  

“ บังคลาเทศได้เสนอข้อตกลงทวิภาคี (กับพม่า) เพื่อช่วยดำเนินการส่งตัวกลับประเทศ” เขากล่าว

ไม่มีความเห็นในทันทีจากตัวแทนของ Suu Kyi ที่จะเดินทางกลับประเทศเมื่อวันจันทร์

พม่าปฏิเสธการเป็นพลเมืองของชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาแม้ว่าหลายคนจะอาศัยอยู่ที่นั่นมาหลายชั่วอายุคน ถือว่าชาวมุสลิมเป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังคลาเทศ

ไม่มีเอกสารไม่มีรัฐ

การยืนยันของชาวพม่าในการตรวจสอบชาวโรฮิงญาสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็น "การสะดุด" สำหรับการส่งกลับประเทศตามที่ Shahab Enam Khan ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัย Jahangirnagar

“ พม่าแสดงให้เห็นถึงความคิดริเริ่มที่ดี แต่ข้อเสนอของมันไม่เพียงพอโดยเฉพาะอย่างยิ่งการยืนยันนั้นไม่ใช่การเริ่มต้น” เขากล่าวกับ AFP

"ชาวโรฮิงยาหนีไปบังกลาเทศโดยไม่มีเอกสารทางกฎหมายและเป็นการยากที่จะพิสูจน์ตัวตนของพวกเขา"

  โมฮัมหมัดอามินซึ่งเดินทางมาถึงบังคลาเทศในวันอาทิตย์กับเพื่อนบ้านสองคนในเรือง่อนแง่นกล่าวว่าเขาจะพิจารณากลับมาอีกครั้งหากรับประกันความปลอดภัยของพวกเขา  

“ หากพวกเขาปฏิบัติต่อเราอย่างเท่าเทียมเราจะกลับไป” เขากล่าวกับ AFP ในเมืองชายฝั่งใกล้กับชายแดน

นูรุลอามินซึ่งเป็นกรรมกรที่เดินทางมาถึงเรือในวันอาทิตย์พร้อมกับสมาชิกในครอบครัวของเขาอีกหกคนกล่าวว่าพวกเขาหลบหนีหลังจากกลุ่มคนร้ายที่นับถือศาสนาพุทธคุกคามพวกเขาด้วยความรุนแรงหากพวกเขาไม่ได้จากไป

“ ถ้าพวกเขายอมรับเราในฐานะชาวโรฮิงญาและบอกว่าพวกเขาจะไม่ทำอันตรายเราเราจะกลับมา” เขาบอกกับ AFP ที่บูธลงทะเบียนผู้ลี้ภัย

ผู้ลี้ภัยถูกบรรจุในค่าย A และแออัดชั่วคราวตามแนวชายแดนบังกลาเทศ - พม่า กลุ่มช่วยเหลือได้เตือนว่าโรคระบาดสามารถแพร่กระจายได้ง่ายในสภาวะที่สิ้นหวัง

มันยังไม่ชัดเจนว่าชาวโรฮิงยาจะไปที่ไหนถ้าพวกเขากลับไปพม่า หลายหมู่บ้านถูกไฟไหม้ที่พื้นในการปฏิบัติการแก้แค้น

ในคำปราศรัยต่อสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อเดือนที่แล้ว Sheikh Hasina นายกรัฐมนตรีของบังกลาเทศเสนอให้จัดตั้งเขตปลอดภัยภายใต้การดูแลของสหประชาชาติในพม่า

Hasina กล่าวหาเจ้าหน้าที่ทางการพม่าเกี่ยวกับการวางทุ่นระเบิดที่ชายแดนเพื่อป้องกันไม่ให้ชาวโรฮิงญากลับมาและกล่าวว่าสหประชาชาติจะต้องหาทางแก้ไขวิกฤต
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม