กองทัพพม่าเปิดการสอบสวนท่ามกลางรายงานการสังหารการละเมิดของชาวมุสลิมโรฮิงยา  • 2019-09-08
  • แหล่ง:เงินจริงการพนันการพนันจริง

ย่างกุ้ง - ทหารของพม่าได้เปิดการสอบสวนภายในเพื่อดำเนินการทางทหารในระหว่างการตอบโต้ที่ส่งชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่าครึ่งล้านหลบหนีไปยังบังคลาเทศหลายคนบอกว่าพวกเขาเห็นการสังหารข่มขืนและลอบวางเพลิงโดยทหาร

การโจมตีผู้ก่อการร้ายโรฮิงยาเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมในวันที่ 25 สิงหาคมทำให้เกิดการตอบโต้ทางทหารอย่างรุนแรงในพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ที่เป็นมุสลิมส่วนใหญ่ของมุสลิมซึ่งสหประชาชาติกล่าวว่าเป็นการล้างเผ่าพันธุ์

คณะกรรมการนำโดยนายพลอวี่วินได้ทำการสอบสวนพฤติกรรมของบุคลากรทางทหารสำนักงานผู้บัญชาการทหารสูงสุดกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยยืนยันว่าการปฏิบัติการดังกล่าวมีความชอบธรรมภายใต้รัฐธรรมนูญของชาวพม่าที่นับถือศาสนาพุทธ

จากคำแถลงที่โพสต์บนหน้าเฟสบุ๊คของนายพลอองห่าหลิงอาวุโสคณะกรรมการจะถามว่า "พวกเขาปฏิบัติตามจรรยาบรรณทางทหารหรือไม่? "

  พม่าปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในคณะทำงานที่ได้รับมอบหมายให้สอบสวนข้อกล่าวหาการละเมิดหลังจากที่มีการตอบโต้ทางทหารน้อยกว่าในเดือนตุลาคม 2559  

แต่การสืบสวนภายในประเทศรวมถึงการสอบสวนทางทหารในเขตก่อนหน้านั้นส่วนใหญ่ได้ยกเลิกข้อเรียกร้องของผู้ลี้ภัยที่กระทำความผิดในระหว่างปฏิบัติการ "การกวาดล้าง" ของกองกำลังรักษาความปลอดภัย

ผู้ลี้ภัยหลายพันคนยังคงเดินทางข้ามแม่น้ำที่แยกรัฐยะไข่และบังคลาเทศในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาแม้ว่าพม่าจะยืนยันปฏิบัติการทางทหารในวันที่ 5 กันยายนก็ตาม

หน่วยงานให้ความช่วยเหลือประเมินว่ามีผู้คนจำนวน 536,000 คนเดินทางมาถึงเขต Bazar ของ Cox ซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรที่หายากของกลุ่มช่วยเหลือและชุมชนท้องถิ่น

ชาวโรฮิงญาประมาณ 200,000 คนอยู่ในบังคลาเทศหลังจากหนีการประหัตประหารในพม่าซึ่งพวกเขาถูกปฏิเสธความเป็นพลเมืองและเผชิญกับข้อ จำกัด ในการเคลื่อนไหวและการเข้าถึงบริการขั้นพื้นฐาน  

นางอองซานซูจีผู้นำฝ่ายพฤตินัยของพม่าได้ให้คำมั่นว่าจะรับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนและกล่าวว่าพม่าจะรับผู้ลี้ภัยกลับซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่าพวกเขาเป็นชาวพม่า

หัวหน้ากองทัพอันทรงพลังได้แสดงท่าทีที่หนักแน่นขึ้นอย่างไรก็ตามการบอกเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศพม่าในสัปดาห์นี้ว่าการอพยพของชาวโรฮิงญาซึ่งกล่าวว่าพวกเขาไม่ใช่ชาวเบงกาลิสนั้นไม่ใช่ชาวพื้นเมือง

ในความคิดเห็นต่อเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามินอี้หลี่หมิงได้ปฏิเสธการชำระล้างเผ่าพันธุ์โดยอ้างว่าภาพถ่ายแสดงให้เห็นว่าชาวมุสลิม "ออกเดินทางอย่างสงบแทนที่จะหนีอย่างหวาดกลัว"

อดีตนายโคฟีอันนันอดีตหัวหน้าองค์การสหประชาชาติซึ่งนำคณะกรรมการที่จัดตั้งขึ้นโดยซูจีเพื่อหาทางออกให้กับชาวยะไข่ที่แบ่งตามเชื้อชาติและศาสนาโดยมีการบรรยายสรุปโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและรัฐสำคัญอื่น ๆ ในการประชุมที่ไม่เป็นทางการ

สมาชิกสภาบางคนกำลังสำรวจว่าร่างกายของสมาชิก 15 คนสามารถเห็นด้วยกับแถลงการณ์อย่างเป็นทางการหรือแม้แต่การลงมติเพื่อยุติความรุนแรงสำหรับการเข้าถึงการปฐมพยาบาลอย่างเต็มรูปแบบการส่งคืนผู้ลี้ภัยอย่างปลอดภัยการเข้าถึงภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงเพื่อให้แน่ใจว่า ความรับผิดชอบและการปฏิบัติตามคำแนะนำของอันนัน

อันนันกล่าวว่าเขาหวังว่าจะได้มีการลงมติคณะมนตรีความมั่นคง "ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรีบและสร้างเงื่อนไขที่จะอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยกลับมาอย่างมีศักดิ์ศรีและด้วยความรู้สึกปลอดภัยพวกเขาไม่ควรกลับไปที่ค่าย"
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม