ทรัมป์เตะชะตากรรมของข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านต่อรัฐสภา  • 2019-09-08
  • แหล่ง:เงินจริงการพนันการพนันจริง

วอชิงตัน - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ได้ทำลายชะตากรรมของข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านต่อรัฐสภาสหรัฐฯโดยไม่สนใจคำแนะนำของพันธมิตรที่กังวลขณะที่ฉันสาบานว่าจะเผชิญหน้ากับ "ระบอบคลั่ง" ในเตหะราน

ทรัมป์ปกป้องการตัดสินใจของเขาที่จะ "decertify" การปฏิบัติตามอิหร่านกับข้อตกลงปี 2015 ในการกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันศุกร์ที่ทำให้สหรัฐร้องทุกข์ย้อนหลังไปถึงการปฏิวัติอิสลามในปี 1979

ฉันได้ต่อต้านการ "เผด็จการอิหร่านการสนับสนุนการก่อการร้ายและการรุกรานอย่างต่อเนื่องในตะวันออกกลางและทั่วโลก"

และเขาเตือนว่าเขาสามารถทำลายข้อตกลงในปี 2558 เพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน "ได้ตลอดเวลา" โดยกล่าวว่าล้มเหลวในการจัดการกับการโค่นล้มของอิหร่านในภูมิภาคและโครงการขีปนาวุธผิดกฎหมาย

ปฏิกิริยาที่คมชัด  

ปฏิกิริยาต่อการเคลื่อนย้ายของสหรัฐนั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและโมโหมากโดยประธานาธิบดีฮัสซันรูฮานีประธานาธิบดีอิหร่านประกาศว่าสหรัฐฯเป็น "มากกว่าที่เคยต่อต้านชาวอิหร่าน"

  อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯนายจอห์นเคอร์รีผู้เจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์กล่าวหาทรัมป์ว่า "สร้างวิกฤตระหว่างประเทศ" และเรียกร้องให้รัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกายืนขึ้นตามแนวทางของประธานาธิบดี

“ มันเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติของอเมริกาและพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของเรา” Kerry กล่าว

ในการดุด่าเชลย แต่ไม่ผิดเพี้ยนผู้นำของอังกฤษฝรั่งเศสและเยอรมนีกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวยังคงอยู่ใน

"เราสนับสนุนให้รัฐบาลสหรัฐฯและสภาคองเกรสพิจารณาถึงผลกระทบต่อความปลอดภัยของสหรัฐฯและพันธมิตรก่อนที่จะทำตามขั้นตอนใด ๆ ที่อาจ
บ่อนทำลาย "ข้อตกลง

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอ็มมานูเอลมาครอนกล่าวในภายหลังว่าเขากำลังพิจารณาไปเยือนอิหร่านหลังจากพูดทางโทรศัพท์กับคู่หูชาวอิหร่านของเขา

การรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้ก็เป็นการประณามการเคลื่อนไหวเช่นกันโดยกล่าวว่าการแพร่ขยายอาวุธมีแนวโน้มมากขึ้น

ส่งไปที่รัฐสภา  

ทรัมป์หยุดยั้งการทำข้อตกลงทันทีอย่างไรก็ตามการออกจากสภาคองเกรสและสหรัฐฯเป็นพันธมิตรกันบางห้องสำหรับการซ้อมรบ

ขณะนี้สภาคองเกรสที่ควบคุมโดยพรรครีพับลิมีเวลา 60 วันในการตัดสินใจว่าจะยกเลิกมาตรการลงโทษอิหร่านหรือไม่

ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่าเขาได้ให้การสนับสนุนความพยายามในสภาคองเกรสในการดำเนินมาตรการใหม่เพื่อรับมือกับภัยคุกคามที่กว้างกว่าที่อิหร่านวางไว้โดยไม่ต้องเร่งดำเนินการในทันที

“ อย่างไรก็ตามในกรณีที่เราไม่สามารถหาทางออกในการทำงานร่วมกับสภาคองเกรสและพันธมิตรของเราได้ข้อตกลงดังกล่าวจะถูกยกเลิก” ทรัมป์กล่าวในที่อยู่ที่ถ่ายทอดสดจากห้องทูตของทำเนียบขาว

ข้อเสนอของพรรครีพับลิกันวุฒิสมาชิกทอมคอตและบ๊อบคอร์เนอร์เพื่อแนะนำ "จุดกระตุ้น" สำหรับการคว่ำบาตรใหม่และขยายการคว่ำบาตรเกินกำหนดเส้นตายที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ซึ่งทำลายพันธมิตร

แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าข้อเสนอของพวกเขาสามารถรวบรวมคะแนนเสียง 60 คะแนนจำเป็นต้องผ่านวุฒิสภาหรือไม่

ทรัมป์ยังถอยห่างจากการกำหนดให้หน่วยทหารปฏิวัติที่ทรงอำนาจของอิหร่านเป็นกลุ่มก่อการร้ายเพื่อเคลื่อนไหวที่จะก่อให้เกิดการคว่ำบาตรและการลงโทษอิหร่านเกือบทั้งหมด

นอกเหนือจากการดำเนินการตามแนวเศรษฐกิจของอิหร่านและโครงการขีปนาวุธของอิหร่านแล้วหน่วยทหารปฏิวัติยังถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวแทนกองกำลังตัวแทนจากทั่วทั้งภูมิภาคตั้งแต่ Hizbollah ในเลบานอนไปจนถึง Houthis ใน Yemen และ Shiite militias ในอิรักและซีเรีย

“ เราได้พิจารณาแล้วว่ามีความเสี่ยงและความซับซ้อนเป็นพิเศษในการกำหนดให้กองทัพทั้งประเทศต้องพูดถึงประเทศใดประเทศหนึ่ง” เลขาธิการแห่งรัฐเร็กซ์ทิลเลอร์สันกล่าว

แทนกระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวว่าได้ดำเนินการกับผู้คุมการปฏิวัติอิสลามภายใต้คำสั่งผู้บริหารปี 2544 เพื่อโจมตีแหล่งเงินทุนที่น่ากลัวและเพิ่ม บริษัท สี่แห่งที่สนับสนุนกลุ่มในรายการคว่ำบาตร

'ข้อตกลงที่เลวร้ายที่สุด'  

ทรัมป์ได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะคว่ำความสำเร็จของนโยบายต่างประเทศของบารักโอบามาโดยอ้างว่าเป็น "ข้อตกลงที่เลวร้ายที่สุด" และคนหนึ่งตกลงที่จะ "อ่อนแอ"

  ข้อตกลงดังกล่าวได้หยุดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านและความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับสิ่งที่เตหะรานขนานนาม "Great Satan" แต่ฝ่ายตรงข้ามและแม้แต่ผู้สนับสนุนบางคนกล่าวว่ายังขัดขวางความพยายามที่จะท้าทายอิทธิพลของอิหร่านทั่วตะวันออกกลาง

ทรัมป์ได้เผชิญหน้ากับการล็อบบี้ที่รุนแรงจากพันธมิตรระหว่างประเทศและทีมความมั่นคงแห่งชาติของเขาเองส่วนใหญ่ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าข้อตกลงนิวเคลียร์ควรอยู่ในตำแหน่งเดิม

ทั้งรัฐบาลสหรัฐฯและผู้ตรวจการนิวเคลียร์กล่าวว่าอิหร่านกำลังปฏิบัติตามข้อกำหนดทางเทคนิคของการต่อรองราคาโดยลดโครงการนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการคว่ำบาตรการคว่ำบาตรอย่างมาก

ทรัมป์อ้างว่าได้รับการสนับสนุนจากการเคลื่อนไหวของเขาในทวีตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาในขณะที่ชี้ให้เห็นว่านักวิจารณ์ของเขาในกลุ่มพันธมิตรสหรัฐกำลังทำกำไรจากการค้าก่อนการรักษาความปลอดภัย

หลายคนพูดด้วยความเห็นใจในคำพูดของอิหร่านวันนี้ ผู้เข้าร่วมในข้อตกลงนี้ทำเงินได้มากมายจากการค้ากับอิหร่าน! "เขาเขียนลงใน Twitter
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม