ปลัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯพยายามสงบสติอารมณ์ตะวันออกกลางให้อิหร่านตกลง  • 2019-09-01
  • แหล่ง:เงินจริงการพนันการพนันจริง

อัมมาน - รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐแอชตันคาร์เตอร์พยายามสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มพันธมิตรตะวันออกกลางในวันอังคารที่ผ่านมาเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านในระหว่างการทัวร์ในภูมิภาคซึ่งรวมถึงการหยุดในอิสราเอลจอร์แดนและซาอุดิอาระเบีย

คาร์เตอร์ได้พบกับเบนจามินเนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลซึ่งเป็นนักวิจารณ์อย่างรุนแรงเกี่ยวกับสถานที่สำคัญของอิหร่านก่อนที่จะบินไปจอร์แดนซึ่งเป็นหุ้นส่วนสำคัญในสงครามที่นำโดยสหรัฐฯในกลุ่มก่อการร้าย Daesh

กล่าวกับเจ้าหน้าที่ทางทหารจากหกประเทศในกลุ่มต่อต้าน Daesh ที่ฐานจอร์แดนเขากล่าวว่าสหรัฐอเมริกาและอิสราเอลมี "ความมุ่งมั่นร่วมกันที่จะตอบโต้อิทธิพลร้ายของอิหร่านในภูมิภาค"

เนทันยาฮู "ทำให้ชัดเจนว่าฉันไม่เห็นด้วยกับคุณเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์และอิหร่าน แต่เพื่อน ๆ ก็ไม่เห็นด้วย" คาร์เตอร์กล่าว

“ เราจะยังคงทำงานร่วมกับอิสราเอลและพันธมิตรอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้เพื่อตอบโต้อันตรายจากอิหร่านแม้ว่าเราจะทำเช่นเดียวกันกับ [Daesh]” เขากล่าว

การประชุมนายแมทเทโอเรนซีนายกรัฐมนตรีอิตาลีในกรุงเยรูซาเลมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเนทันยาฮูได้กล่าวย้ำอิสราเอลคัดค้านข้อตกลงอิหร่าน

“ มันจะทำให้อิหร่านอยู่ในเกณฑ์ของคลังแสงนิวเคลียร์ทั้งหมดภายในหนึ่งทศวรรษ” เขากล่าว

คาร์เตอร์พบกองกำลังอเมริกันประจำการในจอร์แดนซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับทั้งซีเรียและอิรักและเพื่อนร่วมงานของจอร์แดนร้อยโท Muath Kassasbeh ซึ่งถูกจับกุมโดย Daesh หลังจากเครื่องบินตกในซีเรียและต่อมาก็ถูกเผาทั้งเป็นกลุ่ม

การฆาตกรรมของเขาทำให้เกิดความรังเกียจทั่วโลกและคำมั่นสัญญาของความพยายามระหว่างประเทศในการต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรง

'คนป่าเถื่อนพ่ายแพ้เสมอ'

“ ศัตรูต้องพ่ายแพ้” คาร์เตอร์บอกกลศาสตร์ของสหรัฐฯข้างๆ F-16 ของอเมริกาที่ฐาน

“ จะเป็นเพราะคนป่าเถื่อนมักพ่ายแพ้ต่ออารยธรรมมาไม่กี่คน”

หลังจากนั้นเขาก็ได้พบกับนักบินที่มีส่วนร่วมในการต่อต้านรัฐบาล Daesh

คาร์เตอร์ครบกำหนดในซาอุดิอาระเบียในวันพุธสำหรับการเยี่ยมชมคาดว่าจะถูกครอบงำโดยความกังวลเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน

รัฐอ่าวสุหนี่เป็นรัฐที่ระมัดระวังการใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯให้อิหร่านอิหร่านเชื่อว่าข้อตกลงดังกล่าวจะฝังหัวผู้นำไอท์ของเตหะรานเท่านั้น

จอห์นเคอร์รีรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่าโทรทัศน์ซาอุดิอาระเบียในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเขาจะบอกรัฐมนตรีต่างประเทศของอ่าวกาตาร์ในเดือนหน้าว่า "ทุกวิถีทางที่ข้อตกลงนี้จริงทำให้รัฐอ่าวและภูมิภาคปลอดภัยยิ่งขึ้น" .

อิสราเอลยังกลัวว่าข้อตกลงดังกล่าวไม่เพียงพอที่จะป้องกันสาธารณรัฐอิสลามไม่ให้ได้อาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถนำมาใช้ต่อต้านได้

นาทานนาฮูได้กล่าวว่ากองกำลังทหารยังคงอยู่บนโต๊ะเพื่อปิดกั้นเส้นทางของอิหร่านกับอาวุธนิวเคลียร์แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการโจมตีโดยฝ่ายเดียวของอิสราเอลนั้นไม่น่าเป็นไปได้

อิหร่านถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนผู้ก่อการร้ายในภูมิภาครวมถึงศัตรูชาวอิสราเอลฮิซบอลเลาะห์และฮามาสและอิสราเอลระบุว่าการคว่ำบาตรภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจะช่วยให้กลุ่มดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือ

คาร์เตอร์มองหาวันจันทร์เพื่อจัดการกับความกังวลของอิสราเอลว่าวอชิงตันกำลังมุ่งความสนใจไปที่ภูมิภาคกล่าวว่าอิสราเอลยังคงเป็น "รากฐานของยุทธศาสตร์อเมริกันในตะวันออกกลาง"

'ให้และรับ'

ภายใต้ข้อตกลง 14 กรกฏาคมอิหร่านตกลงที่จะรื้อหรือ mothball ของอุตสาหกรรมนิวเคลียร์เพื่อชดเชยและยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรในที่สุด

เตหะรานยืนยันว่าโครงการนิวเคลียร์ของตนสงบสุข

มหาอำนาจโลกเรียกมันว่าเป็นโอกาสทางประวัติศาสตร์ในการสร้างความสัมพันธ์กับอิหร่านในเส้นทางใหม่ แต่ข้อตกลงดังกล่าวได้เผชิญกับการต่อต้านจากผู้ที่มีความแข็งทั้งในกรุงเตหะรานและวอชิงตัน

เมื่อวันอังคารรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านโมฮัมหมัด Javad Zarif ได้ปกป้องข้อตกลงในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภาในกรุงเตหะรานโดยกล่าวว่า: "เราไม่ควรลืมว่าข้อตกลงใด ๆ เป็นการให้และรับ"

“ แต่ละด้านละทิ้งความต้องการของตนเพื่อให้ตระหนักถึงส่วนที่สำคัญที่สุดจนกระทั่งสิ่งที่ได้รับและได้รับนั้นมีความสมดุล” เขากล่าว

มีบางคนกลัวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจนำไปสู่การแข่งขันแบบใหม่ในตะวันออกกลางที่ผันผวนอยู่แล้ว

“ นั่นไม่ได้เกิดขึ้นที่นี่เป็นเวลาอย่างน้อยสองปี” Eytan Gilboa ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์ที่ Bar Ilan University ใกล้ Tel Aviv กล่าว

เนทันยาฮูได้เรียกร้องให้ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯปฏิเสธข้อตกลงดังกล่าว ฉันโกรธประธานาธิบดีบารักโอบามาโดยปรากฏตัวต่อหน้ารัฐสภาในเดือนมีนาคมเพื่อบอกเลิกข้อตกลงที่เกิดขึ้นใหม่

Gilboa กล่าวว่าอิสราเอลมีแนวโน้มที่จะระงับการพูดคุยเรื่อง "การชดเชย" ในรูปแบบของความช่วยเหลือทางทหารที่เพิ่มขึ้นจนกระทั่งภายหลังเพื่อหลีกเลี่ยงการส่งสัญญาณไปยังสภาคองเกรสว่ายอมรับข้อตกลง

“ อิสราเอลต้องการแสดงให้เห็นว่าไร้เดียงสาที่จะยอมรับว่าด้วยข้อตกลงนี้คุณสามารถเปลี่ยนรัฐบาลอิหร่านได้” เขากล่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม