การใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นปรับเปลี่ยนกฎของเผ่าในจอร์แดน - ผู้เชี่ยวชาญ  • 2019-08-08
  • แหล่ง:เงินจริงการพนันการพนันจริง

อัมมาน - สำหรับเจฟฟรีย์ฮิวจ์อาจารย์สอนวิชามานุษยวิทยาแห่งลอนดอนสกูลออฟ (LSE) "ชาวจอร์แดนที่มีสมาร์ทโฟนทุกคนและมีความหลงใหลสามารถกลายเป็นกวีศิลปินนักหนังสือพิมพ์และสำนักพิมพ์"

ฮิวจ์ซึ่งเป็นเพื่อนของศูนย์วิจัยโอเรียนเต็ลแห่งอเมริการับหน้าที่จัดทำโครงการ "Nation and Agnation: Kinship, Conflict และ Social Control in Contemporary Jordan"

ฉันสนใจเรื่องความขัดแย้งของเผ่าเมื่อพวกเขาพยายามกลับไปสู่ยุคของบรรพบุรุษของพวกเขา

"การผสมผสานระหว่างงานเก่าและใหม่กับแนวคิดทั่วไปเกี่ยวกับ 'ความล้าหลัง' และ 'การพัฒนา' โดยที่ผู้คนคิดว่ามีเส้นทางเดียวที่ถูกต้องไปยัง 'ความทันสมัย'" นักวิชาการกล่าวเสริมว่าแทนที่จะเป็นคนหนุ่มสาว การพัฒนาที่พวกเขาชอบในแง่ของเทคโนโลยี [อินเทอร์เน็ตสมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์] แต่ยังคงใช้รูปแบบองค์กรและค่านิยมทางสังคมของบรรพบุรุษของพวกเขาต่อไป

เทคโนโลยีนี้ไม่เป็นกลางนักมานุษยวิทยาตามที่ผู้คนใช้เทคโนโลยีเพื่อติดตาม "วาระการประชุม" แต่เทคโนโลยีมีผลต่อวาระการประชุมเหล่านั้น

Hughes ทำการเปรียบเทียบ diwan แบบดั้งเดิมและเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ดำเนินการโดยสมาชิกของชนเผ่า: "เปรียบเทียบบางสิ่งเช่น Facebook กับสิ่งที่ต้องการ diwan หรือ mudafa: มีความคล้ายคลึงกันชัดเจน ช่วยให้ผู้คนสามารถรวบรวมแบ่งปันวางแผนและตัดสินใจเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติ [เพื่อส่งเสริมความขัดแย้งหรือเพื่อป้องกันไม่ให้]

แม้ว่าจะมีความแตกต่างเช่นกัน: ทุกคนไม่สามารถเปิด diwan ได้ แต่ทุกคนสามารถเปิดบัญชี Facebook และมีการเปิดเผยตัวตนทางออนไลน์มากกว่า "เขากล่าว  

"คุณสามารถโฮสต์ผู้คนได้อีกมากมายผ่านหน้า Facebook มากกว่าที่คุณสามารถทำได้ผ่าน diwan" นักมานุษยวิทยาขีดเส้นใต้โดยสังเกตว่า diwan ยังมีกฎของวาทกรรมตามการเลี้ยวตัวสิทธิพิเศษนั้น ค่าใช้จ่ายของชายจูเนียร์และแน่นอนผู้หญิง

"การเปิดตัว Facebook จะดูเหมือนว่าจะบ่อนทำลายพลังของชายอาวุโสที่ร่ำรวยและมีอำนาจภายในเผ่าแม้ว่าพวกเขาจะเริ่มลงทุนอย่างมากในการพัฒนาสถานะ Facebook - ซึ่งผู้นำเผ่าชายอาวุโสบางคนเริ่มทำอย่างชัดเจน "ฉันได้ย้ำ

“ การวิจัยของฉันจนถึงขณะนี้แสดงให้เห็นว่า 'กลวงออก' ของ diwan ในความโปรดปรานของสถานที่ทางเลือกสำหรับการอภิปรายและการตัดสินใจเช่น Facebook และ Whatsapp ทำให้เกิดความกังวลมากในชนบทเผ่าพื้นที่ "ฮิวจ์กล่าวว่า

ชายอาวุโสไม่เชื่อว่าชนเผ่าและกฎหมายของชนเผ่าสามารถดำรงอยู่ได้หากปราศจากการรักษาบทบาทสำคัญของตนในชุมชนในขณะที่ชายจูเนียร์หลายคนเห็นด้วยเขาก็ย้ำ

"ดังนั้นแม้ว่าเราทุกคนจะอ่านเกี่ยวกับ 'การปะทะกันของชนเผ่า' [บนอินเทอร์เน็ตและบนโทรศัพท์ของเราตามธรรมชาติ] หลายคนในพื้นที่ชนบทไม่ได้พิจารณาถึงความขัดแย้งเหล่านี้อย่างแท้จริงเกี่ยวกับเผ่าเพราะพวกเขาไม่ได้ถูกจัดระเบียบ ช่องทางของ diwan "นักวิชาการอธิบาย

ผู้คนในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนได้วางคุณค่าของความกลมกลืนทางสังคมมานานและรูปแบบของ "ชนเผ่าที่มีความรุนแรงที่ร่าเริง" นั้นไม่ยุติธรรมเขาแย้ง

ฮิวจ์บอกว่าเขายังเปิดกว้างต่อความคิดที่ว่าความขัดแย้งเหล่านี้ยังคงเป็นเผ่า แต่ธรรมชาติของลัทธิชนเผ่ากำลังเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากเทคโนโลยี - และอาจจะไม่ดีกว่า

เกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการอยู่ร่วมกันระหว่างลัทธิชาตินิยมกับรัฐในปัจจุบันรัฐผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า: ใช่และไม่ใช่ แนวคิดของ 'รัฐที่ทันสมัยและเป็นพลเมือง' นั้นมักจะเต็มไปด้วยความขัดแย้งภายในดังนั้นจึงไม่ควรแปลกใจที่ลัทธิชนเผ่าทั้งสองสามารถร่วมมือกันกับรัฐที่ทันสมัยและเป็นพลเมืองในขณะเดียวกันก็ขัดแย้งกับวิธีอื่น ๆ "

"เพื่อยกตัวอย่างหนึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันได้พูดคุยกับตำรวจจอร์แดนที่กำลังเรียนหลักสูตรใน 'ทันสมัย, วิธีการตรวจ' ที่เรียกว่า 'การรักษาชุมชน', 'ฮิวจ์อธิบายและเสริมว่า" เรากำลังพูด   เกี่ยวกับวิธีที่แนวคิดทางเทคนิคของ 'บันไดทางสังคม' ในการตรวจสอบชุมชนสนับสนุนให้ตำรวจระบุผู้นำชุมชนและจัดการกับบุคคลที่มีปัญหาโดยอ้อม "โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนหนุ่มสาวและคนจน  

นี่เป็นสิ่งที่ตำรวจในชนบทจอร์แดนทำอย่างนั้นเพราะเมื่อพวกเขาทำงานร่วมกับชาวอาหรับและคนอื่น ๆ ในเขตชนบทเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

ในขณะที่ไม่เสนอการตัดสินที่ชัดเจนเกี่ยวกับรัฐที่ทันสมัยและเป็นพลเมืองฉันได้ชี้ไปที่มุมมองของการรักษาแบบดั้งเดิม   ตัวอย่างของ "ความไม่สอดคล้องภายใน"

ฮิวจ์พูดต่อโดยอ้างถึงตัวอย่างของ "วิธีการรักษาแบบก้าวหน้าล่าสุดในยุโรปและอเมริกาเหนือ" ซึ่งกระตุ้นให้ตำรวจมองสังคมว่าเป็นกลุ่มของอิสระที่เป็นรายบุคคล แต่เป็นคนที่ไม่ใช่พลเมือง ความสัมพันธ์ของชุมชน  

อาจเป็นเพราะในแทบทุกแห่งในโลกความสัมพันธ์ที่ไม่เกี่ยวกับพลเมืองเหล่านี้มีอยู่และยังคงมีความสำคัญต่อชีวิตของผู้คนไม่ว่าอุดมการณ์ของ "รัฐที่ทันสมัยและทันสมัย" ของรัฐบาลอาจต้องการส่งเสริมนักมานุษยวิทยา

"ผู้เสนอวิธีการตรวจสอบชุมชนดังกล่าวยืนยันว่าไม่ใช่ผู้เสนอกฎหมายเกี่ยวกับเผ่าที่แนะนำและยอมรับว่าการทำงานร่วมกับความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่พลเมืองเหล่านี้อาจส่งเสริมความชอบธรรมของรัฐและรักษาสันติภาพในแบบที่มีมนุษยธรรมและมีมนุษยธรรมมากกว่าทางเลือกอื่น ๆ

"ดังนั้นแง่มุมของลัทธิชนเผ่าไปจับมือกับรัฐที่ทันสมัยรัฐในขณะที่ด้านอื่น ๆ ขัดแย้งกับมัน; แต่อย่างน้อยก็ในส่วนนี้เนื่องจากสถานะของพลเมืองที่ทันสมัยเป็นมาตรฐานในอุดมคติที่ดูเหมือนจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างเต็มที่ "ฮิวจ์สรุป
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม