เงินจริงการพนันการพนันจริง :ความช่วยเหลือจาก WFP ทำให้ครอบครัวซีเรีย - จอร์แดนสามารถใช้ชีวิตในอัมมานได้  • 2019-07-29
  • แหล่ง:เงินจริงการพนันการพนันจริง

อัมมาน - ในฐานะผู้ได้รับผลประโยชน์จาก WFP นั้น Jordanian Nadia และ Fadel สามีชาวซีเรียของเธอได้รับ JD140 ต่อเดือนผ่านการใช้บัตรกำนัลสำหรับครอบครัวสมาชิกทั้งหกของพวกเขาจากหน่วยงานสหประชาชาติต่างๆและพบว่าความช่วยเหลือนี้ขาดไม่ได้

"ในฐานะแม่ครัวและแม่ฉันต้องจัดการบ้านของฉันด้วย สถานการณ์มีความยากลำบากเรามีตั๋วเงินและค่าเช่าจ่ายและพวกเขาก็เอาไปจากความสุขในการทำอาหารและทำอาหาร "นาเดียอธิบาย

“ ด้วยการจัดสรรเงินสำรองตามปกติให้กับอาหารเราอยู่ในสถานการณ์ที่ดีกว่าที่จะเลี้ยงลูกของเราให้ได้รับอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์มากขึ้น” เธอกล่าว

ตั้งแต่ปลายปี 2000 ระบบให้ความช่วยเหลือด้านอาหารของ WFP เริ่มให้ทางเลือกแก่ครอบครัวในสิ่งที่พวกเขาสามารถซื้อได้ การโอนเงินแบบใช้เงินสดเหล่านี้รวมถึงธนบัตรตั๋วบัตรกำนัลและบัตรอิเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้รับผลประโยชน์เพื่อใช้จ่ายโดยตรง

ทีละคนเด็กห้าคนของนาเดียเดินออกจากห้องนอนหลังจากงีบตอนเช้าเพื่อทักทายนักข่าวที่มาเยี่ยมในเช้าฤดูร้อนนี้

นาเดียยังคงยกตัวอย่างว่าสถานการณ์ของเธอเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ตอนนี้ตู้เก็บของฉันก็เก็บได้ดีในขณะที่ก่อนหน้านี้เราสามารถขูดได้เท่านั้น ทุกวันนี้ฉันสามารถที่จะได้รับสิ่งพิเศษสำหรับเด็ก ๆ และในความเป็นจริงฉันสามารถจัดการค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้ดีขึ้นด้วยเหตุนี้ "

ภายในห้องครัวที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีของนาเดียเธอเริ่มทำหัวหอมสแต็คและส่วนผสมน้ำมันมะกอกลงบนขนมปังทูน่า เธอกำลังเตรียม Musakhan จานปาเลสไตน์สำหรับมื้อกลางวัน

ในขั้นตอนสุดท้ายเธอปรุงแต่งชิ้นส่วนไก่ย่างและขนมปังเปียกโชกด้วยถั่ว ถั่วเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ดีของความหรูหราที่ครอบครัวของเธอไม่สามารถมีได้ก่อน

ปลาเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่เธอชอบซื้อด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์เพื่อทำอาหารให้ลูก

ระบบบัตร / บัตรกำนัลเริ่มต้นในปี 2013 ทั้งในค่ายผู้ลี้ภัย Zaatari และผู้ว่าราชการจังหวัดทางภาคเหนือของสหราชอาณาจักร

พยายามที่จะให้อิสระแก่ผู้ลี้ภัยมากขึ้นและควบคุมอาหารที่พวกเขาซื้อ แต่ละตระกูลเป็นเจ้าของการ์ดที่ให้เครดิตกับ JD20 หรือ JD10 ต่อเดือนขึ้นอยู่กับระดับความเสี่ยงของตระกูล

Nadia และ Fadel พบกันที่เมือง Al Kiswah ในซีเรียในปี 1998 ในขณะที่ไปเยือนประเทศเพื่อนบ้านเธอถูกชักชวนจากญาติ ๆ ของแม่ให้ไปตั้งรกรากในประเทศซีเรีย

นาเดียรับงานเลขานุการในโรงงานผ้ากระสอบเพื่อช่วยพ่อทางการเงินและสามีในอนาคตของเธอขณะทำงานที่นั่น

ทั้งสองผูกปมในปี 2000 และต่อมากลับมามีชีวิตและทำงานในอัมมานที่ซึ่งพวกเขาได้ตั้งถิ่นฐานนับตั้งแต่

เมื่อถามถึงแรงบันดาลใจของเธอที่มีต่อครอบครัวนาเดียอธิบายว่าแม้ลูกของเธอจะเกิดที่นี่และถึงแม้เธอจะเป็นชาวจอร์แดน แต่กระบวนการทางกฎหมายและเอกสารก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นการดิ้นรนต่อสู้ครั้งใหญ่สำหรับพวกเขา

"ตัวอย่างเช่นการได้รับเอกสารทางกฎหมายใด ๆ จะต้องมีการต่ออายุหนังสือเดินทางของ Fadel ค่าใช้จ่ายสำหรับจำนวนนั้นคือ $ 500 รวมถึงค่ารักษาพยาบาล "

การต่อสู้อีกอย่างคือการได้รับใบขับขี่สำหรับเขาไปยังประเทศซีเรียซึ่งจะช่วยนำรายได้จากแหล่งอื่นมาสู่ครอบครัว

แม้ความท้าทายเหล่านี้นาเดียยืนยันว่าเธอจะไม่ยอมแพ้ เธอกระตือรือร้นที่จะปลูกฝังความรู้สึกของการเป็นลูกของเธอเตือนพวกเขาเสมอว่าพวกเขาหยั่งรากในจอร์แดนซึ่งจะยังคงอยู่บ้านของพวกเขา

เธอรู้สึกว่าเธอรู้สึกขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือที่ลูก ๆ ของเธอได้รับจากรัฐบาลเช่นการยกเว้นค่าธรรมเนียมการสอนและค่าหนังสือ

นาเดียยังกล่าวถึงบัตรอย่างเป็นทางการที่ลูก ๆ ของเธอออกตอนนี้ระบุว่าพวกเขาเป็นลูกของแม่ชาวจอร์แดน

สิ่งนี้จะทำให้พวกเขาได้รับการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยและใบขับขี่และพวกเขาจะได้รับพ่อของพวกเขา

ผู้เขียนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาที่มีบล็อกเกี่ยวกับวัฒนธรรมและอาหาร (www.alifeonaplate.com) เธอร่วมมือกับ WFP เพื่อเขียนบทความชุดหนึ่งที่สำรวจชีวิตของผู้ลี้ภัยชาวจอร์แดนและผู้ลี้ภัยชาวซีเรียผ่านอาหารของพวกเขา บทความจะได้รับการเผยแพร่ใน Jordan Times ทุกสองสัปดาห์
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม